Thứ Năm, 08/2/2024 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào?
¤ Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống
¤ Từ 1/1/2025, thời hạn sử dụng chung cư được xác định như thế nào theo Luật Nhà ở 2023?
¤ 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 2025
¤ Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung
THỐNG KÊ
Đang truy cập 161
Lượt truy cập 48592035
Tin Tức > Tin Địa Ốc
Điểm lại các khu đô thị triệu USD ở Đồng Nai
Thứ Năm, 08/2/2024

Đồng Nai là vùng “tấc đất, tấc vàng”, mỗi khu vực đều có tiềm năng, lợi thế phát triển đô thị. Nhờ yếu tố này kết hợp với tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch, không ít khu đô thị đẳng cấp đã và đang hình thành.

Việc nhìn ra tiềm năng, đưa vào quy hoạch và “chọn mặt gửi vàng”, các dự án sẽ góp phần tạo không gian sống tốt, diện mạo mới về cảnh quan, kiến trúc cho tỉnh.

* Từ đầm lầy hoang sơ đến đô thị đẳng cấp

Nhiều năm trước, Đồng Nai nhận thấy và đưa vào quy hoạch để thu hút nhà đầu tư vào các vùng đất còn hoang sơ. Nhờ vậy, nhiều khu đô thị đã và đang hình thành, góp phần tạo không gian sống, diện mạo mới về cảnh quan, kiến trúc cho tỉnh.

Đáng chú trong đó số này là “siêu dự án” Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng (TP.Biên Hòa). Vốn là đầm lầy chiêm trũng, bằng cách quy hoạch bài bản để thu hút đầu tư, nơi đây đã trở thành “đất rồng” đúng nghĩa với các dự án: Aqua City, Waterfront City, Salling City… Khu đô thị Long Hưng được ví là “kỳ quan sông nước” bởi lẽ, phần lớn diện tích được bao bọc bởi dòng Đồng Nai hiền hòa và thơ mộng.

Hiện nay, các công trình là điểm nhấn như: quảng trường nước, bến du thuyền, cao ốc văn phòng, khu mua sắm, khu giải trí; biệt thự vườn, nhà phố liền kề đã hình thành. Kiến trúc vừa có nét truyền thống với văn hóa sông nước, vừa hiện đại theo phong cách Á - Âu.

 “Đại dự án” tiếp theo là Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước tại xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch). Từ một cù lao bị nước mặn xâm lấn, không có cầu kết nối, nhờ quy hoạch và kiến tạo của con người, cù lao này đã trở thành khu đô thị đa chức năng, có nhà chung cư, khách sạn, những biệt thự đẳng cấp; các công trình nghỉ dưỡng, giải trí.

Khu đô thị Đại Phước nay được xem là “đảo ngọc” của vùng đất Nhơn Trạch - Đồng Nai. Ốc đảo như được tô điểm thêm nhờ bốn bề là sông Đồng Nai, hai bên bờ sông là những hàng dừa nước nối dài tạo không gian xanh tự nhiên, vành đai bảo vệ cho đô thị.

Một “thành phố trong thành phố” hứa hẹn là điểm nhấn quan trọng cho vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai là Khu đô thị Hiệp Hòa. Ngoài những công trình văn hóa, lịch sử, tâm linh thuở sơ khai, nơi đây đã được quy hoạch thêm các khu phố hiện đại, trung tâm thương mại. Tỉnh kỳ vọng đô thị Hiệp Hòa sẽ trở lại thời kỳ vàng son trước đây - là trung tâm thương mại và giao dịch hàng hóa bậc nhất vùng Nam bộ. Cù lao này cùng với khu đô thị - thương mại - dịch vụ kết hợp trung tâm hành chính - chính trị tỉnh (tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện hữu) sẽ là trục cảnh quan, kiến trúc số 1 ở TP.Biên Hòa.

Ngoài các khu đô thị kể trên, tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch, H.Trảng Bom còn nhiều khu đô thị đang triển khai. Khi hình thành, các khu vực này sẽ là điểm nhấn cho các đô thị, thu hút người dân đến định cư.

* “Top” 10 thành phố đáng sống nhất châu Á

Đồng Nai đang có thiên thời - địa lợi - nhân hòa trong việc hình thành các khu đô thị theo mong muốn. Đó là quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch cấp huyện đang trong quá trình lập và hoàn thiện. Nếu phát huy được tầm nhìn từ các quy hoạch này, các khu đô thị sẽ mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư, sự phát triển của tỉnh.

Những năm gần đây, sự phát triển về hạ tầng kết nối, nhất là cảng hàng không quốc tế Long Thành khởi động đã tạo ra những khu vực có địa thế “vàng” để phát triển đô thị. Đó là 200km dọc sông Đồng Nai, đặc biệt phía hạ nguồn Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch; xung quanh các hồ thủy điện, thủy lợi lớn; các đảo và cù lao; vùng phụ cận cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Trong mỗi khu thuộc Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng là hệ thống kênh, rạch in bóng những tòa nhà, hàng cây xanh mát...

Hiện tại có nhiều “ông lớn” ngành bất động sản như: Nova Land, Đất Xanh, Kim Oanh, Amata, Hưng Thịnh… xem Đồng Nai là miền đất hứa, đầu tư từ vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án khu dân cư, khu đô thị. Tuy nhiên, so với lợi thế, tiềm năng sẵn có, tỉnh vẫn thiếu khu đô thị thông minh đẳng cấp; trung tâm thương mại và tổ hợp nhà hàng, khách sạn phục vụ lượng khách lớn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, tương lai Đồng Nai sẽ là vùng đất đáng sống, điều này đồng nghĩa với tỉnh cần thêm những khu đô thị mới đến từ nhà đầu tư tầm cỡ. Việc làm tốt công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ đất đai, xây dựng, môi trường và kết hợp khai thác hiệu quả các lợi thế đất đai, vị trí địa lý, địa hình, nguồn nhân lực là giải pháp để có các đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng cuộc sống với những tiện ích hiện đại.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, các khu đô thị mới cần được tính toán kỹ lưỡng về mật độ xây dựng, chiều cao, sự phù hợp với không gian xung quanh và ưu tiên dịch chuyển ra vùng đất còn trống để giải nén cho TP.Biên Hòa. Kết hợp đô thị với tổ hợp nhà hàng, khách sạn, nơi khu nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu ăn, ở, vui chơi, mua sắm khi lượng du khách quốc tế gia tăng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh ngày một nhiều, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của người dân địa phương ngày một cao.

Mặc dù còn những vướng mắc về pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện, nhưng không thể phủ nhận việc quy hoạch, hình thành các dự án đô thị đã mở ra không gian sinh sống tốt hơn cho người dân, cơ hội lớn cho các nhà đầu; tạo tiền đề quan trọng để Đồng Nai trở thành cực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam và tốp 10 thành phố đáng sống nhất châu Á như tham vọng trong quy hoạch tỉnh.

(Theo Hoàng Lộc-BĐN)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn