Thứ Tư, 29/11/2023 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026
¤ Bộ TN&MT đề xuất quy định mới về bảng giá đất
¤ Bộ TN&MT dự thảo Nghị định với 4 phương pháp định giá đất mới nhất
¤ Hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường bất động sản - Nhiệm vụ “then chốt” của ngành Xây dựng trong năm 2024
¤ Những ´động lực´ hỗ trợ thị trường bất động sản từ đầu năm mới
THỐNG KÊ
Đang truy cập 196
Lượt truy cập 48010349
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Cầu chủ động giá thấp, giảm là mua
Thứ Tư, 29/11/2023

Diễn biến giao dịch hôm nay giống với hôm 24/11, nhưng thanh khoản thì kém hơn đáng kể. Tuy nhiên cũng nên nhìn từ diễn biến thanh khoản rất thấp ở phiên giảm hôm qua và sáng nay, để thấy tuy đà giảm diễn ra trên diện rộng, nhưng áp lực bán không lớn. Đó là lý do thị trường đảo chiều khá dễ dàng với nền thanh khoản nhỏ...

VN30-Index.

VN30-Index.

Diễn biến giao dịch hôm nay giống với hôm 24/11, nhưng thanh khoản thì kém hơn đáng kể. Tuy nhiên cũng nên nhìn từ diễn biến thanh khoản rất thấp ở phiên giảm hôm qua và sáng nay, để thấy tuy đà giảm diễn ra trên diện rộng, nhưng áp lực bán không lớn. Đó là lý do thị trường đảo chiều khá dễ dàng với nền thanh khoản nhỏ.

Phiên ngày 24/11 giao dịch hơn 20k tỷ 2 sàn chưa kể thỏa thuận. Hôm qua chỉ khớp hơn 11k tỷ và sáng nay nhịp giảm diễn ra liên tục nhưng cũng chỉ khớp 6,2k tỷ. Chiều nay giao dịch cũng không cao, khoảng 7,3k tỷ nhưng biên độ giá đảo chiều không kém hôm 24/11 là mấy. Nói cách khác, thị trường từ chỗ chịu áp lực bán mạnh các phiên ngày 23-24.11 sau đó giảm rõ nét.

Nói chung các phiên có diễn biến giảm trước tăng sau đều là tốt, bất kể thanh khoản thế nào, vì quan trọng là hiệu quả giá đến đâu. Biên độ đảo chiều tốt thì dù thanh khoản nhỏ cũng là do chiều phục hồi “sạch nước cản”. Tuy nhiên đó chưa phải là lý do để hào hứng làm gì, đơn giản vì thị trường đang trong giai đoạn được bên cầm tiền chọn mua, giá đẹp thì mua nhiều, không nhất thiết phải nóng ruột mà mua đuổi quá cao. Giai đoạn này phiên nào biết phiên đó, vì quá trình tích lũy vẫn đang diễn ra.

Nhìn từ diễn biến thị trường đã có một đỉnh ngắn hạn hồi giữa tháng 11, sau đó điều chỉnh trở lại, đây là giai đoạn test cung. Tiền rút ra đang chờ đợi vì rất có thể mức điều chỉnh sẽ khá mạnh, chẳng hạn kiểm định lại đáy cũ cuối tháng 10 hoặc tệ hơn là thủng đáy. Người cầm tiền đương nhiên là có lý do để nghĩ như vậy, vì ai bán ra chẳng muốn giá giảm nhiều để mua lại? Tuy nhiên quan trọng không kém là người cầm cổ có nghĩ như vậy hay không. Nếu nhiều người cầm cổ có chung suy nghĩ đó thì áp lực bán sẽ mạnh. Ngược lại, nếu chỉ coi đây là nhịp điều chỉnh sau khi đã có đáy (tức là chỉ giảm theo một tỷ lệ nào đó mà không phá đáy) thì áp lực bán sẽ ít. Các phiên giảm là điều kiện tốt để kiểm chứng suy nghĩ này.

Hôm nay thị trường xuất hiện một phiên đảo chiều nữa ngay sau phiên ngày 24/11. Mặc dù còn quá sớm để xác nhận đợt điều chỉnh này đã dừng lại hay chưa (ví dụ VNI chỉ điều chỉnh một nửa biên độ tăng trước đó (50%) hay sẽ xuống tiếp khoảng 0,62% theo tỷ lệ Fibonacci), nhưng càng nhiều phiên test cung kiểu này sẽ càng phát đi nhiều tín hiệu an toàn. Rõ ràng phải có lượng tiền nhất định đang chờ đợi ở vùng giá thấp, chỉ cần giá rơi tới vùng mua là xuất hiện.

Như đã nói nhiều lần, thực ra chính lượng tiền đã chốt lời ở đỉnh sẽ là lực đỡ ở chiều điều chỉnh, vì lúc này tiền rút ra không để làm gì cả, chỉ đang đứng chờ cơ hội mua lại mà thôi. Bức tranh lớn không có rủi ro gì để sợ hãi, thị trường chỉ là vận động do cung cầu từng giai đoạn. Danh mục cổ phiếu đã chốt sẽ từ từ được xây dựng lại, ai cũng mua lại phần của mình với giá tốt hơn. Khi giải ngân thêm phần thặng dư hoặc tăng tỷ trọng danh mục, lực cầu sẽ mạnh dần lên.

Vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ không điều chỉnh sâu hay thủng đáy, đây chỉ là đợt điều chỉnh thông thường. Chỉ số không phải là tín hiệu quan trọng để quan tâm, cái cần xem là cung cầu ở những cổ phiếu trong mục tiêu. Bán ít, giảm nhẹ hoặc giá phân kỳ với chỉ số là tín hiệu đang có dòng tiền mua lại nâng đỡ. Việc nên làm là thong thả xây dựng lại danh mục cho một nhịp tăng mới, còn lúc nào bùng nổ được thì chưa cần quan tâm vội, đơn giản là quá trình cân bằng cần thời gian, chưa kể còn cần “điểm nổ” về mặt tâm lý.

Thị trường phái sinh hôm nay khó giao dịch trong buổi sáng vì áp lực giảm từ trụ không rõ ràng dù có vài trụ tạo sức ép mạnh như TCB. VN30 trượt giảm trong khoảng biên độ khá hẹp giữa 1075.xx tới 1070.xx nhưng đó lại là thời gian các trụ không giảm thêm. VN30 cuối phiên sáng có khoảng 20 phút trượt xuống dưới ngưỡng 1070.xx và dưới mốc này là khoảng mở biên độ tới 1062.xx nhưng basis F1 lại bắt đầu đảo dương rõ ràng. Như vậy có hai khả năng xảy ra. Kịch bản 1 là trụ sẽ ép VN30 giảm hẳn xuống 1062.xx, tức là đi vào vùng mở biên độ khi đó Short sẽ có lợi. Kịch bản 2 là VN30 được trụ kéo hồi lên (thực ra các trụ TCB, STB, VCB, FPT đã không giảm nữa mà đi ngang lúc này), khi đó Long sẽ có lợi và chiều tăng lên chỉ cần vượt qua vùng 1070.xx tới 1075.xx là cũng có khoảng mở biên độ lên tối thiểu 1083.xx.

Bất kể là chọn kịch bản nào thì cũng phải có phương án ngừa rủi ro. Basis đảo dương cuối phiên sáng cho thấy có lực Long tốt hơn, nhưng cũng có thể chỉ là hoạt động đóng vị thế để chốt giao dịch buổi sáng, không thể chắc chắn điều gì và phải chấp nhận rủi ro khi đặt cược. Vì vậy có thể Long và stoploss gấp đôi vị thế để sẵn sàng cho chiều Short. Cuối cùng thì tín hiệu đảo basis là chuẩn và VN30 mở biên độ lên tận 1083.xx thì basis lại đảo sang âm. Đó là điểm đóng tốt nhất. Dù Vn30 sau đó tăng tiếp lên 1089.xx nhưng đó chỉ là một nhịp tăng nước rút mang tính may rủi, không có tín hiệu của setup nào cả và thời gian cũng quá ngắn, không nhất thiết phải tham gia.

Basis F1 phát tín hiệu có Long vào sớm từ cuối phiên sáng, trước khi các trụ được bẻ trend tăng ngược lên trong phiên chiều.

Basis F1 phát tín hiệu có Long vào sớm từ cuối phiên sáng, trước khi các trụ được bẻ trend tăng ngược lên trong phiên chiều.

Thị trường cơ sở hôm nay xuất hiện đợt bắt đáy khá chủ động, lực kéo cuối ngày tốt. Tuy nhiên thị trường không chắc sẽ duy trì được tâm lý hưng phấn này. Đây là thời điểm mua theo vùng giá từng thời điểm, không nên để tâm lý chi phối qua đêm. Chiến lược tiếp tục là canh mua cổ phiếu, Long/Short linh hoạt theo tín hiệu basis và trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1088.51. Cản gần nhất ngày mai là 1089; 1098; 1108; 1117; 1122. Hỗ trợ 1083; 1075; 1070; 1062; 1057.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn