Thứ Sáu, 24/11/2023 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đề xuất quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
¤ "Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm hơn 5 tháng là khả thi"
¤ Đồng Nai sẽ đấu giá hàng loạt khu đất diện tích gần 500 ha
¤ Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới
¤ Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản
THỐNG KÊ
Đang truy cập 301
Lượt truy cập 48317586
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Cơ hội mua lại giá đẹp
Thứ Sáu, 24/11/2023

Thị trường đang giao dịch nhạt nhẽo đột nhiên chuyển động dữ dội những phút cuối phiên. Đợt bán này khá lớn, thậm chí giống như bán tháo phiên 17/11, chỉ là không có thông tin gì mới. Các trụ bị ép rất mạnh trong thời gian ngắn và điểm số mất nhiều kéo theo phản ứng cảm tính và bị cuốn vào giao dịch...

VN30-Index.

VN30-Index.

Thị trường đang giao dịch nhạt nhẽo đột nhiên chuyển động dữ dội những phút cuối phiên. Đợt bán này khá lớn, thậm chí giống như bán tháo phiên 17/11, chỉ là không có thông tin gì mới. Các trụ bị ép rất mạnh trong thời gian ngắn và điểm số mất nhiều kéo theo phản ứng cảm tính và bị cuốn vào giao dịch.

Biên độ giảm lớn xuất hiện ở nhiều cổ phiếu ngược dòng thị trường những ngày qua. Hôm nay có thể chỉ là hiệu ứng chốt lời đồng loạt và có yếu tố ép trụ. Ban đầu VIC, VHM, VRE còn chống đỡ được, nhưng khi các mã này cũng co hẹp mức tăng và đổi màu giá, sức ép tổng thể lên VNI mạnh hơn nhiều. HPG, GAS, VCB, SAB, BID, VPB đã yếu từ trước, cuối phiên càng tệ.

Nói chung thị trường hôm nay khá bất ngờ ở biên độ hơn là việc có điều chỉnh hay không. Nếu biên độ nhỏ hơn một chút sẽ dễ chịu hơn, nhưng dù sao giảm vẫn cứ là giảm. Rất nhiều cổ phiếu điều chỉnh sâu theo biến động chung, tạo cơ hội mua lại rất dễ. Hiệu quả của việc co giãn danh mục dài hạn trong ngắn hạn chính là lúc này, khi có nguồn lực dư để mua vào.

Mức khớp lệnh 2 sàn hôm nay tăng lên hơn 21,8k tỷ, trong đó 63% tập trung ở phiên chiều. Đợt bán hạ giá nhanh 15 phút cuối khiến nhiều lệnh mua thụ động bị khớp, nhưng đợt ATC chắc chắn có lệnh mua mới. Chẳng mấy khi giá sập mạnh như vậy, tiền đứng ngoài sẽ hành động. Giờ là lúc chọn mua thuận lợi, cứ thong thả, ai cũng có phần, chỉ là mua lại chính lượng cổ phiếu đã bán mà thôi. Đầu cơ ngắn hạn và margin lúc này còn quá sớm, thị trường ngay cả khi cân bằng lại trong vài phiên tới cũng sẽ vẫn chỉ dao động đi ngang tích lũy trong vùng biên độ mà thôi. Thời cơ để kết thúc quá trình này vẫn chưa tới.

Điểm tốt của các phiên mở biên độ sốc như hôm nay là rất dễ cuốn được dòng tiền vào. Giao dịch bắt đầu quanh 20k tỷ (không tính thỏa thuận) là tốt. Nhịp điều chỉnh này chính là cơ hội mà dòng tiền đứng ngoài bấy lâu chờ đợi. Diễn biến gần đây khá thú vị, ví dụ nhịp tăng có 2 phiên mở biên độ và xen kẽ là các phiên đi ngang hẹp. Chiều giảm cũng có các phiên mở biên và có thể những ngày tới dao động sẽ lại hẹp dần. Các phiên dao động hẹp thường nhàm chán và thanh khoản không cao vì không kích thích được lòng tham lẫn sự sợ hãi. Tuy nhiên khi “mùi máu” bốc lên, thần kinh sẽ hoạt động mạnh hơn thúc đẩy các giao dịch quyết đoán.

Thị trường phái sinh hôm nay khá khó chịu, phần lớn thời gian là lình xình. Hôm qua đảo chiều tốt nhưng không kỳ vọng gì nhiều, hôm nay giao dịch không có quán tính đầu phiên và VN30 không qua được cản đầu tiên ở 1115.xx. Tuy nhiên chỉ số cũng nhiều lần va chạm và có phản ứng tốt quanh 1108.xx. Chỉ có điều động lực tăng quá kém nên các vị thế Long hiệu suất không đáng kể. Các cổ phiếu trong VN30 hầu như toàn giảm, chỉ có VIC, VHM là đỡ. Cú đánh sập nhanh từ sau 2h10 có thể là một Setup “khủng” vì nếu VN30 lẫn F1 thủng toàn bộ nền đang có suốt từ sáng thì tất cả vị thế Long sẽ là sai. VN30 xuất hiện những nến giảm dài xuyên qua đáy intraday, các trụ bị ép rất mạnh, basis F1 đang dương đảo thành âm. Biên độ quả thực khủng khiếp và nếu xây dựng được vị thế Short lớn từ trước thì hoàn toàn bù lại được chi phí giao dịch ở các trụ vì đơn giản là sau đó sẽ mua lại chính lượng đã bán. VN30 những phút cuối ngập ngừng một chút trong vùng cản hẹp từ 1097.xx tới 1100.xx nhưng xuyên tiếp tới 2 vùng mở biên độ nữa ở 1089.xx và 1080.xx. Dĩ nhiên sẽ chỉ những “kiến trúc sư” của setup này mới ăn đủ biên độ, còn lại có Short thì cũng chỉ là “theo voi hít bã mía” phần nào mà thôi.

VN30 có các nến giảm dài dứt khoát khi đánh thủng nền giá buổi sáng. F1 đảo basis sớm hơn.

VN30 có các nến giảm dài dứt khoát khi đánh thủng nền giá buổi sáng. F1 đảo basis sớm hơn.

Biến động trên thị trường cơ sở hôm nay hơi đột ngột, nhưng cũng không phải là quá kỳ lạ. Thị trường gần đây có những phiên mở biên độ như vậy mà chẳng vì thông tin gì đặc biệt. Trong một vùng dao động hẹp và tẻ nhạt, các phiên như vậy tạo điều kiện giao dịch song song trên thị trường phái sinh có lợi hơn nhiều. Khả năng cao biên độ những ngày tới sẽ lại hẹp dần, thanh khoản có thể giảm. Chiến lược vẫn là canh mua cổ phiếu, Long/Short linh hoạt với phái sinh, chú ý tác động của trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1082.68. Cản gần nhất ngày mai là 1089; 1100; 1108; 1118. Hỗ trợ 1080; 1075; 1070; 1064; 1057; 1050; 1041.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn